คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: อธิบายวิธีโพสสกู๊ปแบบชาวบ้านๆ☮


วิธีการโพสสกู๊ปอันที่จริงแล้วสามารถทำได้ 2-3 วิธีแต่วิธีที่นิยมกันมากที่สุดก็คือการทำสำเนาสกู๊ปจากเว็บอื่นที่ไม่ใช่ Clipm@ss มาเป็นสกู๊ปของเรานั่นเอง(ควรจะทำด้วยความมีมารยาทด้วยนะครับ)

ดังที่กล่าวมาครับวิธียอดนิยมก็คือการ Copy สกู๊ปของบ้านอื่นมาโพสวิธีการก็ไม่ได้ยากอะไรมากถ้าสกู๊ปนั้นๆเป็นภาษาไทยที่เราอ่านกันออกครับ เพียงแค่ลากเม้าส์ไปพร้อมๆกับคลิกซ้ายไปด้วย ลากให้คลุมเฉพาะส่วนที่เราต้องการถ้าเป็นเว็บไทยก็ไม่ยากเท่าไหร่เพราะแต่ละเว็บทำรูปแบบของสกู๊ปมาคล้ายๆกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราไปเอามาเว็บเมืองนอกบางครั้งการวางรูปแบบอาจจะค่อนข้างรกก็ใจเย็นๆนะครับค่อยๆหาวิธี Copy เอามาถ้าติดส่วนที่ไม่ต้องมาก็ลบออกได้หลังจากที่เรา paste(หรือคำว่า "วาง" ใน Browser ของ FireFox) ถ้าเรามีข้อมูลก็จะใส่เพิ่มก็ได้นะครับ

อีกวิธีก็เขียนสกู๊ปขึ้นมาเองครับ อันนี้ง่ายเพราะเราสามารถครีเอทข้อมูลออกมาได้เต็มที่ได้ประโยชน์เรื่องแปลภาษาหรือข้อมูลที่อัดแน่นตอนที่เราได้ทำเองด้วยครับ หรือจะลอกมาจากหนังสือก็ได้

การจะเข้าหน้าโพสสกู๊ปให้ดูตามรูปเลยครับ

เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบหน้าที่เราจะต้องใส่ข้อมูลในการโพสสกู๊ป

Link Website คือส่วนที่เราจะใช้สำหรับการอ้างข้อมูลหรือไปยังเว็บที่เราต้องการเพื่อแสดงหรือยันยันบางสิ่ง

ส่วนอื่นที่ผมไม่ได้อธิบายไว้เพราะว่าเป็นระบบที่ใช้สำหรับขั้นสูงเช่น Source หรือ anchor ก็ไม่ได้จำเป็นมากครับ ถ้าอยากรู้ก็ต้องเรียนเพิ่มเติมใน Google ได้ครับเพียงแต่พิมพ์ว่า source หรือ anchor แล้วต่อด้วย "คือ" เช่น "source คือ" ใน Google แค่นี้ก็จะมีข้อมูลออกมาให้เราดูบานตะไทเลยครับ

สำหรับคนที่ลอกสกู๊ปของคนอื่นมาแล้วไม่ทำตามมารยาทของนักโพสที่ดี คือไม่ใส่เครดิตแหล่งที่มาตอนนี้คนดูเค้าเช็คได้นะครับแต่ copy หัวข้อสกู๊ปแล้วไปแปะหาใน Google แปปเดียวก็เจอ หรือเปลี่ยนชื่อแต่ไม่เปลี่ยนเนื้อหาก็ทำได้ไมายากครับแค่เอาเนื้อหาบางส่วนเท่านั้นไป Seach หาในเว็บนี้ครับ http://www.anti-kobpae.in.th

วิธีใช้งานเว็บต่อต้านการลอกผลงาน  http://news.clipmass.com/story/37138

(การลอกสกู๊ปจากที่อื่นมาถึงแม้จะดูไม่ดี แต่ก็แก้ได้โดยการให้เครดิตเพื่อเป็นการขอบคุณและถือว่าเป็นการเผยแพร่ผลงานของผู้อื่นด้วยความประสงค์ดี)

ที่ต้องใส่เครดิตในสกู๊ปที่เราไม่ได้ทำเองครับ เพื่อเป็นการขอบคุณแหล่งที่มาหรือคนที่ทำ เพราะกว่าจะพิมพ์สกู๊ปได้ซัก 1 สกู๊ปต้องใช้เวลามากพอสมควรอย่างน้อยก็น่าจะ 1 - 3 ชั่วโมงครับ ไหนจะต้องไปหารูปมาลงในสกู๊ปให้อีก แค่ใส่เครดิตเว็บหรือคนที่เป็นเจ้าของผลงานคงไม่ยากหรอกครับ

ลิงค์ Embed ใส่เพื่ออ้างอิงคลิปวิดีโอ(ถ้ามี) จะเอาคลิปใน Clipm@ss หรือจะเอาคลิปจากที่อื่นก็ได้ครับ

ส่วนวิธีการใส่ภาพก็ศึกษาได้จากกระทู้นี้ครับ

http://forum.clipmass.com/board/forum_read.php?id=6025


โพสเมื่อ 25 ก.ย. 54 เวลา 12:56