คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: กระทู้สอนและแนะนำการโพสคลิป & ลิงค์กระทู้สอนการโพสสกู๊ป


การโพสคลิปมี 2 วิธี

1.การโพสคลิปแบบใช้การฝังตัวของไฟล์คลิป Embed Code

2.การโพสคลิปแบบใช้การ upload จากไฟล์ที่มีในเครื่องคอมฯของเรา

มาดูการโพสคลิปแบบวิธีที่ 1 กันก่อน การโพสแบบนี้เป็นอะไรที่ง่ายกว่าการโพสแบบวิธีที่ 2 อยู่มาก เพราะนอกจากจะสะดวกรวดเร็วแล้ว คนโพสเองยังไม่ต้องไปโหลดโปรแกรมช่วยโหลดคลิปวีดีโอมาติดตั้งให้ยุ่งยาก แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียเช่นกันก็คือ ถ้าเจ้าของคลิปที่เราไปเอา ลิงค์ Embed มาเค้าเกิดเบื่อหรืออะไรก็ตามแต่ แล้วไปลบคลืปที่เค้าโพสมา เราก็จบเห่ไปด้วย ดังที่เราจะเห็นได้ว่าเวลาที่เราดูคลิปบางคลิปโดยเฉพาะคลิปเก่าๆ แล้วเราดูไม่ได้ที่มันจะเป็นภาพสีดำๆ แล้วขึ้นข้อความอะไรซักอย่างจำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่ามันดูไม่ได้อ่ะแระ  ข้อเสียที่หลายๆคนมักจะคิดไปเองนั่นก็คือ ได้คะแนนน้อยมากๆ โดยจะได้เพียง 5 คะแนนเท่านั้นเอง (ก็แหง๋แระ คุณไปเอาคลิปคนอื่นเค้ามานี่นา) เลยทำให้คนที่อยากลงประจำชอบที่จะลงแบบ 2 มากกว่า เรื่องคะแนนนั้นไม่ได้สำคัญอะไรมาก แต่เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังตอนหลังว่าทำไม

เสียเวลามามากพอดูแล้ว มาเริ่มต้นการลงคลิปแบบ Embed code เลยดีกว่า ก่อนที่เราจะโพสคลิปเราก็ต้องเว็บที่จะให้เราก็อป Embed กันก่อน เอาที่รู้จักกันดีเลยดีกว่า เว็บ Youtube ครับ ถ้าทำลิงค์จากเว็บนี้ได้ เว็บอื่นก็หมูๆแล้วครับ มาดูภาพกัน

 

1.คลิกตรงคำว่า "Share หรือ แบ่งบัน" (ของ Chrome เป็นภาษาอังกฤษ แต่ FireFox จะเป็นภาษาไทยครับ)

2.คลิกอีกทีที่ Embed (ดูภาพ)

3.คลิกขวาในช่องมีที่โค้ด แล้วเลือก Copy หรือจะกด Ctrl+c แทนก็ได้ครับ

4.ถ้า Copy มาลองโพสแล้ว ถ้าโพสไม่ติดให้ลองกลับมาติ๊กที่ช่อง "ใช้โค้ดฝังเก่า" แล้วลองโพสใหม่ดูนะครับ

จากนั้นก็กลับมาที่คลิปแมส  มองที่มุมขวาด้านบน จะมีคำว่า  คลิกเลยครับ เมื่อเข้ามาแล้ว

การตั้งชื่อคลิปควรจะตั้งให้หวือหวาซักเล็กน้อย (K. karnanoสอนผมมาครับ) ตั้งให้ดูน่าสนใจ แต่จะต้องไม่เกินจริงมากนัก (ถ้าเกินจริงมากไปคนจะมองเราไม่ดีครับ ตั้งซะโหด แต่เข้ามาดูแล้วธรรมดาๆ จะทำให้ชื่อเราเสียเครดิตได้ครับ) ตั้งให้ดูน่าสนใจน่าติดตาม หนังสือพิมพ์เค้าชอบพาดหัวข่าวยังไงก็อย่างนั้นแระ ^^ รายละเอียดข้อมูลถ้าคลิปที่เราไปเอามาเค้าให้มาอยู่แล้ว ก็เอามาได้ครับ แต่ควรจะให้เครดิตคนทำด้วย ถ้าไม่ได้ให้มาเราก็ต้องนั่งเทียนเขียนเอง ทำตัวเราเป็นนักข่าวครับ ว่าจะเสนอยังไงดี  ข้อมูลไม่ต้องละเอียดมากครับ แต่ขอให้น่าสนใจ แล้วเกี่ยวข้องกับคลิปให้มากๆ อาจะเสนอข้อมูลทางด้านอารมณ์ก็ได้ครับ แต่อย่ารุนแรงมาก การที่เรามีข้อมูลคลิปที่ดีๆนั้น ส่งผลทำให้มีผู้ที่อยากติดตามเรามากขึ้นครับ

วิธีการใส่ภาพที่ตั้งเป็นหน้าแรกของคลิปมีหลายวิธีครับ เอาชื่อคลิปเดิมไป search หาใน Google แล้วก็อปมาก็ได้ หรืออยากได้ภาพแบบที่กำหนดเองจากในคลิป ก็เปิดคลิปมาก่อนจาก youtube นั่นแระ พอถึงภาพที่เราอยากได้ก็กดปุ่ม Print scrn ที่อยู่ข้างๆปุ่ม Back space หรือปุ่มที่เรากดลบเวลาพิมพ์ผิดอ่ะครับ จากนั้นก็เปิดโปรแกรม print ขึ้นมา (พิมพ์ในช่องค้นหาว่า print) แล้วก็มองที่มุมซ้ายบนครับ คลิกที่ Paste ก็จะได้ภาพที่เรากดเซฟไว้ แล้วก็ Crop ภาพ เลือกที่ Crop ที่อยู่ข้างๆ paste ก็ได้ หรือกด Ctrl+Shift+x แล้วก็ Crop ภาพเฉพาะภาพวิดีโอ แล้วก็เซฟภาพให้เป็นนามสกุล JPEG หรือ JPG นะครับ ภาพสกุลอื่นไม่แนะนำเพราะไฟล์ภาพมันจะใหญ่เกิน แล้วจะอัพโหลดคลิปไม่สำเร็จครับ

TAG คำค้นหาวีดีโอ ประโยชน์สุงสุดที่คนโพสหลายๆคนมองข้าม ประโยชน์ของ Tag คือทำให้คนที่ค้นหาคลิปสามารถเข้าถึงคลิปด้วยเวลาที่เร็วที่สุด การใส่คำที่ใช้ค้นหา ไม่ควรเป็นคำยาวๆ หรือเอาชื่อที่เราตั้งคลิปมาตั้งเป็น Tag ทั้งหมด เพราะจะทำให้ค้นหาคลิปยากมากหรืออาจจะหาไม่เจอเลย เพราะต้องพิมพ์คำค้นหาให้ครบทั้งหมดที่เราตั้งชื่อไว้ แต่สิ่งที่ควรทำคือ ตั้งด้วยคำเพียง 1-2 พยางค์เช่นคลิปที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็ใส่ Tag ว่า สัตว์เลี้ยง น่ารัก น่าเลี้ยง สวยงาม สวย งาม น่ากอด แมว นก หมู ไก่ ลิง หรือตั้งคำที่มันเกี่ยวข้องเยอะๆก็ได้ครับ คำพวกนี้จะทำให้คนที่เข้ามาค้นหาเจอได้ง่าย คนดูก็จะเยอะตามไปด้วยครับ ความสำเร็จของการโพสคลิปอยู่ที่คนดูครับ ยิ่งคนดูเยอะ แสดงว่าคลิปที่เรานำเสนอมันน่าสนใจครับ ส่วน Like กับ Comment ถือว่าเป็นกำไร เพราะคนดูเป็นคนภายนอกซะมาก แต่คนเม้นส่วนใหญ่จะเป็นคนรู้จักเราอยู่แล้ว เช่นเพื่อนๆกันนี่แระครับ เพราะฉนั้นคนที่มาดูแล้วเค้าโหวตอย่างเดียว หรือมาเม้นอย่างเดียวแต่ไม่โหวตก็อย่าไปเคืองเค้านะครับ แค่นี้ก็ดีมากแล้ว

การโพสคลิปแบบที่ 2 เป็นการโพสคลิปแบบที่เรามีคลิปอยู่ในเครื่องคอมฯของเราเอง จะเป็นคลิปที่ถ่ายจากวีดีโอหรือว่ามือถือ ของเราเอง หรือจะไปดาวน์โหลดมาจากเว็บอื่นๆก็ได้ครับ วิธีนี้คนที่โพสคลิปบ่อยๆจะนิยมมากเพราะนอกจากคลิปจะยังอยู่กับแมสไปตลอดแล้วยังได้คะแนนเยอะอีกด้วย 50 point ต่อ 1 คลิป ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นคลิปที่เราทำขึ้นมาเองก็ตาม เรื่องคะแนนยังมีหลายๆคนเข้าใจผิดกันอยู่มากว่า ถ้ามีคะแนนเยอะๆแล้ว ก็จะได้ดาวมากตามไปด้วย ขอบอกว่าเข้าใจผิดครับ ดาวแรกจะเป็นอะไรที่ได้ง่ายๆมากถ้าทำถูกวิธี แต่ดาวต่อไปขอบอกว่ายากมาก เพราะต้องใช้เวลาอยู่ในแมสเกือบทุกๆวัน ต้องหมั่นโพส แล้วยังต้องโหวตแล้วก็เม้นคลิป/สกู๊ป ของคนอื่นด้วยบ่อยๆ แล้วต้องทำเป็นประจำ(แต่ไม่ต้องทุกวัน) เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 - 4 เดือน หรืออาจจะมากกว่านั้น ถ้าเราขาดหายไปจากระบบนานๆ ดาวช่วยให้เราดูเก๋าขึ้นในแมส แต่ไม่ได้ช่วยให้นิสัยคนดีขึ้นแต่ประการใด คนที่มีดาวมากกว่า 1 ดวงก็ลงคลิปไม่เป็นสาระได้เหมือนกัน ^^

ก่อนที่เราจะ upload คลิปแบบที่ 2 นั้น เราต้องมีคลิปเสียก่อน 1. เรามีคลิปที่ถ่ายเอง 2. เรามีคลิปที่คนอื่นถ่ายไว้ แล้วเราก็ไปแฮ๊บเอามาเป็นของเราเอง(ฟังดูชั่วๆนะ ^^) ร้อยละ 99 เป็นแบบข้อ 2 รวมทั้งตัวผมเองด้วยครับ หุหุ ก่อนอื่นเราก็ต้องไปหาโปรแกรมดาว์นโหลดไฟล์วีดีโอมาลงไว้ในเครื่องก่อน ซึ่งก็มีอยู่ 2-3 โปรแกรม หรือจะไปใช้บริการเว็บที่สามารถดาวน์โหลดคลืปให้เราได้โดยที่ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอะไรเลย แถมเสี่ยงต่อไวรัสอันไม่พึงประสงคต์ด้วย ส่วนจะหายังไงก็ต้องพึ่งเว็บท่าอย่าง Google แล้วล่ะครับ (ที่ไม่บอกเพราะอยากให้หาเอาเองจะได้มีความรู้ด้วย อีกอย่างถ้าบอกไปตรงนี้หมด คนที่ลงคลิปไม่ดีก็จะมีมาก แล้วจะก่อความรำคาญมากกว่าที่จะเป็นประโยชน์ด้วย)

ตอนนี้ก็เลือกวิธีอัพโหลดซึ่งทำได้ทั้ง 2 แบบคือ  Upload VDO แบบ Progress Bar    กับ  upload VDO แบบเก่า คลิกที่นี่

แบบ Progress Bar เป็นรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้เห็นถึงความคืบหน้าในการอัพโหลด บางครั้งก็จะเห็นมันวิ่งทีเดียวจบตั้งแต่แรกครับ แล้วมันจะนิ่งๆไปก็ไม่ต้องตกใจครับ รอกันซักพัก ระยะเวลาอัพโหลดก็ขึ้นอยู่กับความยาวและความละเอียดของไฟล์วีดีโอครับ ไฟล์พวก FLV , 3GP(ส่วนมากจะเป็นคลิปจากมือถือรุ่นเก่า) ก็อัพโหลดได้ไวหน่อย แต่ถ้าเป็น MP4 ,WebM,หรือพวกคลิปความละเอียดสูงก็นานหน่อยนะครับ ถ้าความยาวไม่เกิน 10 นาทีของ MP4 กฌใช้เวลาประมาณ 5 - 10 นาที ซึ่งก็ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่าง ระหว่างที่อัพโหลดก็รออย่างเดียวครับ

ส่วนแบบเก่าก็ใช้ได้ครับ ถ้าอัพโหลดแบบ Progress Bar ไม่ติดก็หันมาลองวิธีโหลดแบบเก่าดูนะครับ

พอคลิกที่ upload VDO แล้วก็ไม่มีอะไรมากครับทำตามรูปภาพกันต่อครับ

ขั้นตอนก็เหมือนเดิมนะครับทำตามรูปภาพได้เลย ส่วนคนที่เป็นมือใหม่หัดโพสนั้น หลังจากโพสไปแล้วคลิปมักจะไม่ขึ้นในทันที แต่จะใช้เวลาซักระยะเพราะทีมงาน Clipm@ss ต้องตรวจสอบคลิปของท่านก่อนเพื่อป้องกันการลงคลิปแบบไม่หวังดี แต่ถ้าหากโพสไว้นานแล้วคลิปไม่ขึ้นซักที อย่างนี้ก็แจ้งที่หน้าเว็บบอร์ดจะดีกว่าครับ ประเด็นเรื่องคลิปซ้ำ อาจจะเป็นปัญหาอยู่บ้าง แต่สิ่งที่ควรทำมากที่สุดก็คือการตรวจเช็คคลิปก่อนการโพสทุกครั้งเมื่อไม่มั่นใจว่าคลิปที่เรากำลังจะโพสนั่นอาจจะใครโพสไปก่อนหรือยัง  แต่ถ้าคิดคุณมีว่ารายละเอียดข้อมูลที่ดีกว่าหรือละเอียดกว่าก็ลงได้ครับ แต่อย่างไรก็ไม่แนะนำนักเพราะคนดูอาจจะน้อยเนื่องจากมีคำอื่นนำเสนอไปแล้วนั่นเอง .....คนที่รักจะโพสคลิปบ่อยๆก็อ่านกฏกติกาให้เรียบร้อยด้วยนะครับ ว่าทาง Cilpm@ss มีกฏกติกาอะไรบ้าง  

http://www.clipmass.com/privacy.php

ท้ายที่สุดแต่ไม่สุดท้าย มีปัญหาอะไรก็ถามกัน พูดกัน คุยกันดีๆ หากจะต่อว่าเรื่องที่ไม่สมควรก็ขอให้พูดในเชิงแนะนำกันและกัน จะทำให้ Clipm@ss ของเราน่าอยู่ยิ่งๆขึ้นไป ถ้ามีอะไรที่ไม่เข้าใจผมและเพื่อนๆทุกคนในคลิปแมสยินดีที่จะแนะนำนะครับ แล้วก็ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามครับ ^^ 

ตอนนี้ผมทำกระทู้สอนการโพสสกู๊ปให้แล้วนะครับ รบกวนไปตามลิงค์ด้านล่างได้เลย

http://forum.clipmass.com/board/forum_read.php?id=7732


โพสเมื่อ 13 ธ.ค. 54 เวลา 15:05Prev 1 2 3