คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: ใช้ระบบขนส่งสาธารณะลดภาวะโลกร้อน


     Car Free Day แนวคิด "วันปลอดรถ" ให้ทุกคนได้ตื่นตัวหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว และคิดวางแผนในการเดินทางมากขึ้น

- ลดการใช้น้ำมัน

- ลดมลภาวะทางอากาศ

- ลดมลภาวะทางเสียง

- ลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุจากการใช้รถยนต์ส่วนตัว

จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2537 ใน 848 เมือง จาก 25 ประเทศทั่วโลก ได้ออกมาร่วมกันรณรงค์ สำหรับประเทศไทย ได้เริ่มรณรงค์กิจกรรม Car Free Day มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543  มีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อรณรงค์ให้คนทิ้งรถไว้ที่บ้าน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีและปลุกกระแสให้คนปั่นจักรยานกันมากขึ้น

     กลุ่ม EA มุ่งดำเนินธุรกิจที่เป็น Green Product ไม่ก่อมลพิษ แต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ (Commercial Electric Vehicle) ทั้งรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า และเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า เพื่อยกระดับการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะให้มีความทันสมัย สะดวกสบาย และลดมลพิษอย่างยั่งยืน

     ซึ่ง “MINE BUS” รถโดยสารไฟฟ้าที่ได้ถูกพัฒนาให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% หนึ่งตัวอย่างของการเดินหน้าปรับเปลี่ยนรถโดยสารสาธารณะสู่การใช้พลังงานสะอาด ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ของโลกอนาคต ภายใต้แนวคิดที่ต้องการเพิ่มทางเลือกในการช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมันแบบเดิม ๆ โดยไม่สร้างผลกระทบและปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

     โดยการออกแบบรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า “MINE BUS” ให้เป็นมิตรต่อผู้โดยสารทุกคน ในลักษณะรถชานต่ำ รองรับผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ รวมไปถึงเด็กและผู้สูงอายุ ก็สามารถขึ้น-ลงได้ง่าย ไม่มี สเต็ปทางเดินของช่วงห้องโดยสารที่สูงเกินไป แถมภายในห้องโดยสารยังกว้างขวาง ไม่ว่าจะระยะห่างระหว่างเบาะนั่ง หรือช่องทางเดิน ก็ไม่รู้สึกอึดอัด พร้อมติดตั้งช่องเสียบ USB ให้บริการระหว่างเดินทาง

      การเดินทางทางน้ำ EA ก็มีเรือโดยสารไฟฟ้าเช่นกัน เรือพลังงานไฟฟ้า MINE Smart Ferry ที่สุดแห่งนวัตกรรมฝีมือคนไทย 100% มาพร้อมการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน (Li-ion Battery) ขนาด 800 kWh ทำให้เรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry ช่วยลดการใช้น้ำมันดีเซลได้มากถึง 4,029,600 ลิตร/ปี*

     เมื่อไม่ใช้น้ำมันดีเซล จึงไม่ก่อให้เกิดควันดําจากไอเสียของเครื่องยนต์ เป็นการช่วยลดมลพิษ ทั้งก๊าซและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ให้กับคนกรุงเทพฯ ที่เดินทางในแม่น้ำเจ้าพระยา และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ที่มา:www.facebook.com/EnergyAbsolute


โพสเมื่อ 22 ก.ย. 64 เวลา 22:22