คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: ทำให้เรซูเม่สมัครงานของคุณ โดดเด่นเหนือคู่แข่ง


เมื่อคุณเห็นตำแหน่งงานว่างในอินเตอร์เน็ต และตกลงใจที่จะสมัครงาน ไม่ใช่ว่าคุณจะเป็นคนเดียวที่เห็นประกาศรับสมัครงานนั้นอย่างแน่นอน จะต้องมีคนอื่นๆอีกหลายร้อยคนที่เห็น และรับรองว่าจะต้องมีคู่แข่งอย่างแน่นอน ทีนี้จะทำอย่างไรให้คุณเอาชนะคู่แข่งเหล่านั้นล่ะ การทำให้เรซูเม่สมัครงานของคุณ โดดเด่นเหนือคู่แข่ง จึงเป็นคำตอบสุดท้าย

เรื่องนี้ถ้าคุณรู้ตื้นลึกหนาบาง ก็คงจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน ลองนึกภาพตามดูนะครับ เมื่อบริษัทหนึ่งๆได้รับเรซูเม่สมัครงานในตำแหน่งนี้ เป็นจำนวน 100 ใบ แต่ว่าตำแหน่งงานว่างอยู่เพียง 2 ตำแหน่งเท่านั้น เอาล่ะสิ จะทำยังไงดีล่ะ จะให้คนไหนทำงานดี ด้วยเหตุนี้จึงต้องเรียกคนที่ดูแล้วน่าจะทำงานได้ดี เข้ามาสัมภาษณ์งานก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะจ้างใคร แต่เดี๋ยวก่อน จะให้เรียกเข้ามาสัมภาษณ์ทั้ง 100 คนให้หมดนี่ก็คือ ถ้าสัมภาษณ์วันละ 5 คนเนี่ย ก็เวลาอย่างน้อย ๆ ยี่สิบวันเลยนะ แล้วผู้สมัครงานของตำแหน่งอื่นล่ะ ทำไงดี.... มันก็เลยจบที่ว่าบริษัทจะคัดกรองเรซูเม่ทั้ง 100 ใบด้วยตาก่อน แล้วค่อยหยิบเลอกคนที่น่าสนใจขึ้นมาสักประมาณ 10-20 ใบเท่านั้น เพื่อนัดมาสัมภาษณ์งาน ส่วน 80 ใบที่เหลือก็คือทิ้งไปน่ะแหล่ะ

ไม่ต้องบอกก็คงจะรู้กันนะว่าใน 80 ใบที่ทิ้งไปนั้น ส่วนมากแล้วก็จะเป็นผู้ที่กรอกเรซูเม่ไม่ครบ กรอกขาด ๆ หรือคุณสมบัติไม่ถึง เช่นตำแหน่งนี้รับผู้สมัครอายุที่มีประสบการณ์ทำงาน 3 ปีขึ้นไป คนที่จบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงาน แต่ดันสมัครไป ก็จะถูกเขี่ยทิ้งตกที่ขั้นตอนนี้นี่แหล่ะ

ทีนี้ถ้าหากว่าสคุณมีคุณสมบัติที่ถึงล่ะ คุณจะทำยังไงให้ดูดีกว่าคู่แข่งคนอื่นๆที่ก็คุณสมบัติถึงเหมือนกัน จะได้เรียกสัมภาษณ์งาน ? แน่นอน ก็คือการเขียนเรซูเม่ของคุณให้สามารถดึงจุดแจ็งของคุณออกมาได้ยังไงล่ะ

ความประทับใจครั้งแรก

ความประทับใจแรก ถือเป็นความประทับใจล่าสุดเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์ ดังนั้นคุณควรสร้างความประทับใจครั้งแรกของคุณเสมอ บริษัทมักจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาทีอ่านประวัติส่วนตัว และเรซูเม่ที่มีความยาว 1 หน้ากระดาษ A4 ก็จะได้ประโยชน์ไปสุดๆเลยล่ะ นั่นเป็นเหตุผลที่ความประทับใจแรกของประวัติย่อของคุณเป็นสิ่งสำคัญ

บริษัทจะอ่านเรซูเม่ของคุณด้วยการสกิม (skimming) นั่นคือการอ่านสแกนเฉพาะหัวข้อ ดูข้ามรายละเอียดทั้งหมดไป และถ้าหัวข้อไหนน่าสนใจแล้วล่ะก็ พวกเขาก็จะอ่านเนื้อหาข้างใต้หัวข้อนั้น ดังนั้นคุณจะต้องเขียนเรซูเม่ของคุณให้มีหัวข้อเสมอๆ อย่าใช้ตัวอักษรขนาดเดียวกัน จัดเรียงเรซูเม่ของคุณให้ดูง่าย อ่านง่าย และชัดเจน ทำให้ประวัติย่อและพาดหัวของคุณอ่านและเข้าใจได้ง่าย แสดงเนื้อหาของคุณโดยการสร้างประวัติการทำงานที่มีระเบียบ


โพสเมื่อ 8 พ.ย. 63 เวลา 18:02

โพสโดย

IsaacLimp

คนดู