คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: 5 คุณสมบัติของกีต้าร์ไฟฟ้าที่ดีควรมี (ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่)


ในยุคที่เครื่องดนตรี ลงมาทำตลาด สำหรับมือใหม่ หนึ่งในนั้นก็คือ กีต้าร์ไฟฟ้า ที่มีแบรนด์มากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ให้เลือกซื้อกันแบบสนุกมือ นั่นจงเป็นด่านแรกที่ทำให้มือใหม่เกิดการสับสนและต้องเสพข้อมูลให้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าเริ่มแรก คงไม่มีใครลงทุนกับการซื้อกีต้าร์ไฟฟ้าราคาสูงๆ มาใช้ในการฝึกเล่น นอกสะจากว่าเราจะเคยเล่นมาก่อนอยู่บ้าง ตามห้องซ้อม หรือในโรงเรียนดนตรี และของบ้านเพื่อนเป็นต้น

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม เราจึงควรรู้ว่าทำไม กีต้าร์ไฟฟ้า แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อในตลาดเริ่มต้นนั้น มีจุดเด่นจุดแข็งข้อดีแตกต่างกันอย่างไร?

5 คุณสมบัติของกีต้าร์ไฟฟ้าที่ดี เป็นอย่างไร

1. เรื่องแบรนด์

แบรนด์ของกีต้าร์ไฟฟ้าดังๆ ที่รู้จักกันในวงกว้างทั่วๆไป อย่าง Fender, Gibson, Ibanez, Music Man, PRS แบรนด์พวกนี้ถ้าเราลองหาข้อมูลดีๆ จะทำแบรนด์ลูกออกมาตอบโจทย์ตลาดมือใหม่ ซึ่งมีราคาไม่สูงและเหมาะสำหรับมือใหม่ ที่สำคัญมีความน่าเชื่อถือได้ในเรื่องคุรภาพและเสียง ทำให้ไม่ต้องหาข้อมูลประการตัดสินใจซื้อมาเท่าไหร่

2. เลือกให้เหมาะสมกับเรา

คำว่าเหมาะสมในที่นี้หมายถึง ให้เราตั้งคำถามว่าการซื้อกีต้าร์ไฟฟ้าตัวแรกในครั้งนี้ เราต้องการนำไปใช้ในเรื่องได้บ้าง? ใช้ซ้อม ใช้ขึ้นเวที หรือเล่นเพลงแนวไหน เล่นกว้างๆ หรือ เจาะจงแนวเพลงไปเลย เพราะกีต้าร์ไฟฟ้าแต่ละตัวมีคาแร็คเตอร์และรายละเอียดต่างๆ ที่แตกต่างกันพอสมควร แต่หากจะถามหากีต้าร์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์สไตล์การเล่นที่หลากหลายได้นั้นมีไหมก็พอมีอยู่บ้าง

3. ราคาเท่าไหร่ดี

ราคานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน แต่ราคาเริ่มต้นสำหรับกีต้าร์ไฟฟ้า ที่มีความน่าสนใจนั้นมักจะอยู่ที่ ราคา 3000 บาทเป็นต้นไป ใช่ว่าต่ำกว่านี้จะไม่ดี แต่มันก็ดีในลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป เราต้องมองกว้างๆ ไม่มองที่ตัวเลขราคาเพียงอย่างเดียว โดยเดียวเราจะ แนะนำ กีต้าร์ไฟฟ้า ราคาตั้งแต่ 5,000 ไปจนถึงไม่เกิน 10,000 บาท ให้เพื่อนๆ ได้ลองเข้าไปดูหน้าตา และรายละเอียดของกีต้าร์เหล่านี้เสียก่อน

4. ต้องอ่านรายละเอียดและสเปคต่างๆพอเป็นสังเขปได้

เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องเลย ที่มือใหม่มักมองข้ามและไม่เห็นความสำคัญ มันใช้ได้มากจริงๆนะ เรื่องการที่เราเข้าใจสเปคและรายละเอียดต่างๆ ของกีต้าร์ไฟฟ้าที่เราจะซื้อ มันจะช่วยให้เราทราบว่ากีต้าร์ไฟฟ้า ตัวนั้นเหมาะกับนำไปเล่นสไตล์ไหน มีการใช้วัสดุอะไรบ้างในการผลิต ซึ่งทุกๆซึ่งนั้นล้วนส่งผลต่อเสียงที่เราเล่นออกมากทั้งนั้น ดังนั้นไม่อยากหรอกที่เราจะศึกษาและให้เข้าใจพอเป็นสังเขปในการนำไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อได้ดีขึ้น

5. ยี่ห้อและรุ่นแนะนำสำหรับมือใหม่

ดังนั้นผมจะขอสรุปรุ่นและยี่ห้อของกีต้าร์ไฟฟ้า ที่มีความน่าสนใจในปี 2019-2020 นี้ให้เพื่อนได้ไปตัดสินใจซื้อ โดยสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายเครื่องดนตรีในประเทศไทย ตัวแทนต่างๆ ได้เลย

Sterling Sub Silo3
Epiphone Les Paul Studio LT
Epiphone G-310
Squier Standard Stratocaster
Squier Standard Telecaster
Yamaha PACIFICA012
Cort G250
Schecter C-6 Deluxe
Ibanez GRG170DX
Ibanez GRGA11

นี่เป็นแบรนด์และรุ่นของกีต้าร์ไฟฟ้าที่เราคิดว่าในตลาดตอนนี้น่าจะมีความเหมาะสมกับมือใหม่เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องรูปทรง สีสัน วัสดุ และเสียง รวมไปถึงสไตล์การเล่น อย่างที่ทราบเราต้องกลับไปตีโจทย์และตั้งคำถามในข้อ 2 ว่าเราต้องการกีต้าร์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานในเรื่องใดบ้าง ก็จะสามารถทำให้เรารู้และเข้าใจว่าควรต้องซื้อกีต้าร์ในลักษณะใด สามารถตามไปอ่านบทความเต็มๆ ที่แนะนำรุ่นและยี่ห้อของกีต้าร์ไฟฟ้า ที่เรากล่าวไปในข้างต้นได้ที่ :กีต้าร์ไฟฟ้า 10 รุ่นยอดฮิต ยี่ห้อไหนดี งบ 5พัน-1หมื่น มือใหม่ชอบ 2020

ขอบคุณบทความจาก : https://www.bigbromusic.com/


โพสเมื่อ 17 ก.พ. 63 เวลา 01:16