คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: 3 ข้อดีของการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ผู้ขับขี่ต้องรู้


เชื่อไหมว่ามีคนจำนวนไม่น้อยละเลยในเรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์ ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นอยากประหยัดค่าใช้จ่าย, ยังสามารถใช้งานได้ปกติ ทั้งๆ ที่เกินระยะที่กำหนดและไม่เหลือดอกยาง รวมไปถึงไม่รู้ว่าควรเปลี่ยนยางเมื่อไหร่ และขับอยู่แค่ใกล้ๆ ไม่ได้เดินทางบ่อย เป็นต้น ซึ่งต้องบอกเลยเรื่องเหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้เสมอ เพราะยางที่เก่าหมดสภาพจะลดประสิทธิภาพในการควบคุม, เกาะถนน, ระยะในการเบรก และขาดความสมดุลในการขับขี่ได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาบอก 3 ข้อดีของการเปลี่ยนยางรถยนต์ว่าทำไมต้องเปลี่ยนเมื่อยางหมดสภาพ 

เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ให้สมบูรณ์แบบ

ข้อแรกของการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่เห็นได้ชัดและตัวผู้ขับขี่เองรู้สึกได้ทันที คือในเรื่องของประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีขึ้นในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุม, ระยะในการเบรก, ยึดเกาะถนนเปียก-แห้ง, ประหยัดน้ำมัน และความนุ่มนวลเงียบสบาย ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วย เพราะยางที่หมดสภาพจะมีเนื้อยางที่แข็งให้ความรู้สึกกระด้างเมื่อขับขี่ รวมไปถึงมีเสียงดังรบกวนในขณะวิ่ง แถมยังสามารถเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา

ประหยัดน้ำมันพร้อมลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ด้วยเทคโนโลยีในและการออกแบบยางรถยนต์ในทุกวันนี้ ทำให้ยางรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมานั้น มีคุณสมบัติที่โดดเด่นและตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบครัน โดยเฉพาะในเรื่องของยางประหยัดน้ำมันที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน (ขึ้นอยู่การขับขี่ของแต่ละบุคคล) หากขับอยู่ในความเร็วที่ได้มาตรฐาน ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว อีกทั้งการเปลี่ยนยางรถยนต์ยังช่วยรักษาสมรรถนะของรถไว้ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเลือกประหยัดในสิ่งที่คุ้มค่าและความปลอดภัยมากกว่าความเสี่ยงจะดีกว่า 

ลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุบนท้องถนน

อย่างที่สองข้อข้างบนได้บอกไปนั้น เมื่อมารวมกันแล้วสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มประสิทธิภาพให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งยางรถยนต์มีบทบาทหน้าที่สำคัญไม่แตกต่างไปกับเครื่องยนต์เลยทีเดียว เพราะทุกการเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายปลายทาง ต้องผ่านอุปสรรคบนพื้นผิวถนนต่างๆ มากมาย รวมไปถึงสภาพอากาศต่างๆ อาทิ ความร้อน, ฝน, ความเย็น และความชื้น หากยางของคุณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ยิ่งเพิ่มความมั่นใจในทุกสายทางให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน 


การเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อถึงเวลาและหมั่นตรวจเช็กสภาพอยู่เป็นประจำ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องของประสิทธิภาพการขับขี่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าละเลยที่จะเปลี่ยนยางรถยนต์เด็ดขาด ไม่ว่าจะขับน้อยหรือมากก็ตาม ซึ่งทั้ง 3 ข้อดีข้างต้นที่ได้บอกไปนั้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายคนให้ความสำคัญเกี่ยวกับยางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญไม่ว่ายางของคุณจะใหม่และดีแค่ไหนก็ตาม หากประมาทในการขับขี่ย่อมเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อเช่นกัน


โพสเมื่อ 7 ก.พ. 63 เวลา 18:03