คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: เลือกยาสีฟันฟันขาวอย่างไรให้ดีต่อเหงือกและฟัน 


นอกจากยาสีฟันจะช่วยทำความสะอาดสุขภาพช่องปาก ขจัดคราบหินปูน และคราบแบคทีเรียที่สะสมบนฟันแล้ว ปัจจุบันมียาสีฟันฟันขาวมากมายวางจำหน่ายตามท้องตลาดเพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีปัญหาคราบฟันจากการรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ หรือการสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม การเลือกยาสีฟันที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวฟันอาจทำลายผิวเคลือบฟันได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกยาสีฟันสำหรับฟันขาวมาฝาก เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สดใสและมั่นใจขึ้นโดยไม่ทำลายสุขภาพเหงือกและฟัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูพร้อมกันเลย

  1. เลือกยาสีฟันฟันขาวที่มีส่วนประกอบของสารฟอกสีฟัน สำหรับใครที่มีปัญหาฟันเป็นคราบและอยากมีรอยยิ้มที่มั่นใจ อาจลองหันมาเลือกยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสารฟอกสีฟันอย่าง ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide) หรือคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (carbamide peroxide) ที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและฟอกสีฟันให้ดูขาวขึ้น ซึ่งการใช้ยาสีฟันชนิดนี้วันละ 2 ครั้งติดต่อกันเป็นระยะเวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์จึงจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนขึ้น 

 

  1. เลือกยาสีฟันที่ผ่านการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดีของฟันและช่องปากโดยรวม ควรเลือกยาสีฟันฟันขาวที่มีสัญลักษณ์แสดงการรับรองจากองค์กรด้านทันตกรรมที่น่าเชื่อถือ เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือสมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (ADA) ซึ่งจะช่วยยืนยันว่ายาสีฟันที่เราเลือกซื้อมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน 

 

  1. เลือกยาสีฟันฟันขาวที่มีเนื้อละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาผิวเนื้อฟันสึกกร่อน ผู้ที่มีปัญหาคราบสกปรกบนผิวฟันควรเลือกเนื้อยาสีฟันที่เป็นแบบเนื้อครีมหรือเนื้อเจลที่มีความละเอียด และไม่เป็นอันตรายต่อผิวเคลือบฟัน 

 

  1. เลือกยาสีฟันที่ช่วยปกป้องเคลือบฟัน หลังจากใช้ยาสีฟันฟันขาวมาระยะหนึ่งแล้ว ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสารเคลือบฟัน เพราะจะช่วยดูแลผิวเคลือบฟันให้แข็งแรงขึ้น ลดการสะสมคราบพลัค คราบหินปูน และทำให้คราบต่างๆ เกาะบนผิวฟันได้ยากขึ้นด้วย 

สำหรับใครที่ใช้ยาสีฟันฟันขาวแล้วพบว่ามีอาการเสียวฟันหรือเจ็บเหงือกควรเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่มีสารออกฤทธิ์อ่อนลงหรือยาสีฟันชนิดขจัดคราบเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ หากพบว่าอาการเสียวฟันยังไม่ดีขึ้นหรือมีปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ ควรหยุดใช้ แล้วไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษา นอกจากนี้ ควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ด้วยเสมอ เพื่อป้องกันฟันผุและเสริมสร้างสุขภาพฟันให้แข็งแรง 


โพสเมื่อ 4 ก.พ. 63 เวลา 10:55