คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: เพราะเหตุใดเราถึงต้องใช้ผ้าปูที่นอน แทนการนอนบนฟูกโดยตรง


     

     การนอนที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การนอนในโรงแรมหรูๆ หรือว่านอนในบ้านที่ใหญ่โตเพียงอย่างเดียว ลักษณะการนอนที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบมาจากห้องนอนที่สะอาด อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องนอนมีความสะอาดและเหมาะสมกับการนอน นั่นจะเป็นเหตุที่ทำให้การนอนมีประสิทธิภาพ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละอย่างที่อยู่ในห้องนอนนั้น เราไม่ควรจะมองข้าม เช่นเรื่องของผ้าปูที่นอน ที่บางคนมักจะละเลย

โดยไม่ใส่ใจที่จะปูผ้าก่อน และมักจะนอนกับที่นอนโดยตรง ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การทำลักษณะนี้ มีข้อเสียหลายอย่างมาก เดี๋ยวเราลองมาดูว่า เพราะอะไรเราถึงต้องใช้ผ้าปูโรงแรม ปูรองกับที่นอนก่อนที่จะนอนทุกครั้ง เผื่อคนที่ยังนอนกับฟูกโดยตรงอยู่ จะได้เปลี่ยนมาใช้ผ้าปูบ้าง

ป้องกันไม่ให้ฟูกสกปรก แน่นอนหากเรานอนกับฟูกโดยตรง โอกาสที่ฟูกนอนจะสกปรกก็เยอะกว่า เพราะคราบเหงื่อไคล ที่เกิดขึ้นตอนที่เรานอนหลับ ก็จะไปเกาะอยู่ที่ฟูกนอนโดยตรง แต่ถ้าหากเราใช้ผ้าปูที่นอนมาปูรองนอนก่อน สิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะอยู่ที่ผ้าปูเท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปยังฟูกได้ เพราะราคาของฟูฟนอนมีราคาสูงมากกว่าผ้าปูที่นอนแน่

ทำความสะอาดง่าย เมื่อเราใช้ผ้าปูมาปูรองกับฟูกนอนก่อน ก็จะทำให้ฟูกนอนไม่สกปรก และเมื่อผ้าปูเกิดความสกปรกเมื่อไหร่ เราก็สามารถที่จะเอาผ้าปูโรงแรม ไปทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่ถอดออก ก็สามารถนำไปซักได้ทันที ไม่เหมือนกับฟูก ถ้าหากฟูกสกปรกเมื่อไหร่ เราคงไม่สามารถเอาไปซักได้เหมือนกับผ้าปูทั่วไปแน่ เพราะฟูกมีน้ำหนักมาก และบางทีอาจจะทำให้เกิดความเสียหายด้วย

ป้องกันการเกิดเชื้อโรค การนอนที่ไม่ได้ใช้ผ้าปูปูรองก่อน มักจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคในฟูกนอน เพราะในฟูกนอนมักจะมีวัสดุที่เป็นที่อยู่อาศัยของพวกเชื้อโรคอยู่แล้ว เช่นนุ่น ฝ้าย ใยสังเคราะห์ ใยมะพร้าว ซึ่งของเหล่านี้หากมสิ่งสกปรกเข้าไปได้ ก็จะติดอยู่ในนั้นตลอด ไม่สามารถทำความสะอาดได้ และถ้าเรานอนกับสิ่งสกปรกเหล่านั้นทุกวัน โอกาสที่จะเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยก็สูง

ที่นอนนิ่มขึ้น ปัจจุบันผ้าปูโรงแรม มักจะมีคุณสมบัติให้เลือกหลายแบบ บางชนิดนิ่มบ้าง บางชนิดสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ซึ่งเราสามารถเลือกผ้าปูที่เหมาะสมกับลักษณะการนอนของเราได้ และผ้าปูที่นอนเมื่อเราซักบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ผ้าปูมีคุณสมบัติที่นิ่มขึ้น รู้สึกนอนสบายมากขึ้น

         เพราะเหตุนี้เอง เราจึงต้องใช้ผ้าปูที่นอนรองกับฟูกทุกครั้ง ด้วยเหตุผลที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เพราะอย่างน้อยที่สุด หากเกิดความเสียหายอะไรขึ้นบนที่นอน ความเสียหายก็จะอยู่ที่ผ้าปูโรงแรม เท่านั้น แต่ส่วนฟูกที่มีราคาสูงกว่าก็ยังปลอดภัยอยู่ เป็นการป้องกันความเสียหายได้ดีที่สุด และราคาของผ้าปูที่นอนก็ไม่ได้สูงมากนัก ถือว่าคุ้มค่ากับการซื้ออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 


โพสเมื่อ 23 ม.ค. 63 เวลา 14:22