คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: เครื่องวัดแก๊สคืออะไร และควรใช้งานอย่างไร


         

        เครื่องวัดแก๊ส หรือ Gas detector เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับตรวจจับก๊าซต่าง ๆ ที่มีอยู่ภายในพื้นที่ มักจะใช้เป็นส่วนหนึ่งในระบบความปลอดภัย เครื่องวัดก๊าซถูกใช้เพื่อตรวจจับการรั่วของแก๊สโดยต่อกับระบบควบคุมเพื่อหยุดการทำงานอัตโนมัติหรือส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อมีปัญหาแก๊สรั่วเกิดขึ้น เครื่องมือชนิดนี้มีความสำคัญมากเพราะมีก๊าซหลายชนิดที่เป็นอันตราย ต่อสิ่งมีชนิดเช่นมนุษย์หรือสัตว์ เครื่องวัดก๊าซใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น แท่นขุดเจาะน้ำมัน, การตรวจสอบกระบวนการผลิต, การดับเพลิงและเหมืองแร่ ซึ่งการใช้งานเครื่องวัดแก๊สทุกครั้งจำเป็นที่จะต้องทำการสอบเทียบเครื่องมือเสียก่อน วันนี้ PICO จึงนำวิธีการการทำการสอบเทียบมาฝากทุกคนกัน 

การสอบเทียบเครื่องมือ (Calibration) 

การใช้อุปกรณ์ตรวจเครื่องวัดแก๊สที่ไม่ได้รับการสอบเทียบ ไม่ต่างจากการ ทำงานกับระเบิดไดนาไมท์จึงแนะนำให้มีการสอบเทียบเครื่องมือโดยใช้ แก๊สที่ได้รับการรับรองในส่วนของความเข้มข้น และอัตราส่วนผสมโดย สอบเทียบเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อค่าความเที่ยงตรงที่มากที่สุด และ ควรดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึก Calibration เท่านั้น เพื่อให้อุปกรณ์ตรวจวัดแก๊สมีศักยภาพในการทำให้ชีวิตของเรา ปลอดภัยที่สุด จึงแนะนำให้เตรียมความพร้อมของเครื่องตรวจวัด แก๊สก่อนการใช้งานทุกครั้ง โดยมีขั้นตอนดังนี้ 

 1. เปิดเครื่อง 
 2. Set zero คือ การปรับค่าการตรวจวัดแก๊สทุกชนิดให้เป็นค่าเริ่มต้น 
 3. Bump test คือ การทดสอบการตอบสนองของเครื่องและการ ทำงานของสัญญาณเตือน ซึ่งการทำ Bump test ทุกครั้ง จำเป็น ต้องใช้แก๊สตัวอย่างในการทดสอบ 
 4. Clear peak คือ การลบค่าสูงสุดที่ได้บันทึกไว้ในการตรวจวัดแก๊ส ครั้งที่ผ่านมา

ขั้นตอนการทดสอบการตอบสนองของเครื่อง (Bump test)

 1. เปิดเครื่องตรวจวัดแก๊ส 
 2. ให้จ่ายแก๊สทดสอบเข้าช่องดูดแก๊ส 
 3. ให้เซ็นเซอร์ตอบสนองต่อแก๊สทดสอบ 
 4. ตรวจสอบการทำงานของสัญญาณแจ้งเตือน โดยสังเกต ปริมาณตัวเลขของแก๊สที่หน้าจอกับสัญญาณเตือน 
 5. ถอดอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Bump test ทั้งหมดออกและ ปล่อยให้หน้าจอกลับสู่สภาพปกติ 
 6. หากเซ็นเซอร์มีการตอบสนองผิดพลาดให้ตรวจสอบดังนี้ 
 • ยืนยันให้แน่ใจว่าตัวถังแก๊สยังเหลือแก๊สเพียงพอให้ ทดสอบ 
 • ยืนยันให้แน่ใจว่าได้เปิดวาล์วที่ปล่อยแก๊สแล้ว 
 • ยืนยันให้แน่ใจว่าตัวสายยางเสียบอยู่และไม่มีสภาพ อุดตัน 
 • ยืนยันให้แน่ใจว่าประกอบทุกชิ้นส่วนถูกต้องแล้ว

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้งานเครื่องวัดแก๊สได้อย่างปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพแล้วค่ะ และ หากคุณกำลังหาตัวแทน ขายเครื่องวัดก๊าซออกซิเจนคุณภาพสำหรับงานอุตสาหกรรม เครื่องวัดแก๊ส หรือเครื่องมือวัดอื่นๆ สามารถเข้ามาดูสินค้าของ PICO ได้ทาง https://www.pico.co.th/ หรือ ติดต่อสอบถามเข้ามาทางอีเมล marketing@pico.co.th


โพสเมื่อ 22 ม.ค. 63 เวลา 13:43